Top 10 món ngon cùng Khô Mực Mực Khô Phú Quốc

Thật sự với khô mực (mực khô) Phú Quốc thì món đỉnh nhất, ngon nhất là nướng vì thưởng thức được vị ngọt nguyên thủy tự nhiên của mực, thử được chất lượng mực. Nhưng để món ăn đa dạng cho bạn bè nhậu, gia đỉnh thưởng thức thì cũng nên phá cách. Bạn hãy thử đọc Top 10 món ngon cùng Khô Mực (Mực Khô) Phú Quốc sau đây để thử nghiệm nhé

1. Cách nướng Mực khô sao cho ngon nhất

Món này nghe dễ nhưng rất nhiều khách hàng lại không biết cách nướng, để mực cháy, làm đắng mực. Thường thì người ta chỉ là nướng mực bằng cồn, nướng mực bằng than, nướng mực bằng lò điện, nướng mực bằng gas ..v..v nhưng nướng bằng phương pháp nào thì bạn hãy chú ý các điểm sau :

1. Xé đầu mực ra khỏi thân mực để nướng riêng

2. Chế độ lửa thì phải nhỏ, không cao quá, nóng quá độ.

3. Nhìn màu mực nổi trắng ngà là chín, không nướng kỹ cháy gây đắng mực

4. Chín thì ta cuộn thân mực lại, dùng chày đập cho các phần cháy rơi ra và tạo độ mềm dẻo ngọt, ngon hơn khi ăn

Nướng bảng cồn : Do cồn nhiệt độ thấp, cháy nhanh nên dễ trong khi nướng nhưng phải cực kỳ cẩn thận, không để cồn chảy ra bên ngoài gây phỏng, cháy quần áo. Để an toàn hơn, bạn nên dùng cồn 70 độ. Để mực trong dĩa inox hoặc dĩa sứ, đổ cồn ướt toàn thân mực và đầu mực, sau đó châm lửa. Dùng đũa đảo đều hai mặt thân đến khi thấy thân mực trắng ngà lên là có thể dùng được vì bản thân mực khô đã gần như chính khi phơi ngoài biển khơi, nên không cần phải nướng quá kỹ

Nướng bằng gas : Cái này trong nhà bạn có vĩ nướng kẹp thì rất dễ nướng. Để chế độ lửa thật nhỏ, cứ 10 giây là lật mặt cho tới khi thân mực nổi màu trắng ngà là xem như đã chín


NƠI MUA MỰC KHÔ NGON PHÚ QUỐC TẠI SÀI GÒN TPHCM


2. Cách làm Mực khô rang muối

Nhâm nhi những sợi mực nướng cay thơm sẽ rất thú vị trong ngày gió lạnh tăng cường

Món mực chiên muối ớt với lớp vỏ ngoài giòn cay và mực bên trong mềm ngọt sẽ là một món ăn tuyệt vời cho các chàng lai rai đó nhé. Chắc chắn chàng sẽ phải gật gù hài lòng vì có một người bạn đời khéo tay và đảm đang như bạn nhé

- 300g mực khô nướng qua rồi xé sợi
- 2 tép tỏi băm
- 1 trái ớt sừng băm
- 1 muỗng canh đường
- 1 củ hành băm nhỏ
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh nước

Bước 1: Mực khô xé sợi
Bước 2: Nước mắm, nước, đường và tỏi ớt băm trộn sẵn trong một bát.
Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp (không cần quá nhiều dầu). Chờ dầu hơi nóng là cho từng ít mực xé sợi vào chiên nhanh với lửa vừa.
Khi thấy mực có màu hơi sậm là nhanh tay vớt mực ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Cách này giúp khi mực xào dai, thơm và không bị nhão.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho chén nước mắm ớt tỏi ở bước 2 vào nấu sôi. Cuối cùng cho mực chiên xào đảo đều cho gia vị thấm vào mực khô ráo là tắt bếp.
Cho mực khô xé sợi chiên cay ra đĩa có xà lách và hoa tải từ dưa chuột. Món này ăn với cơm hay xôi hoặc nhâm nhi đều rất ngon.

6 LOẠI MỰC KHÔ NGON BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

3. Cách làm Mực khô xào bơ tỏi


4. Mực khô xào ớt cay

Quý ông thích "lai rai" thì đây quả là món mồi ngon, Quý bà thích "ăn vặt" thì đây là món không thể chê vào đâu được.

muc kho ngon Phu Quoc


Chuẩn bị:

- Khô mực 1kg (Chọn con cở 2 - 3 ngón tay)

- Đường 3 lạng

- Ớt xay (không nên dùng tương ớt vì không thể bảo quản được lâu và có vị chua)

- Tỏi

- Xì dầu (nước tương)

- Dầu ăn


Cách làm Mực Khô Phú Quốc 

Bước 1: Mực khô nướng sơ (không cần nướng chín kỹ)

Bước 2: Chuẩn bị thau hay chảo đun nóng đổ đầu vào khi dầu tới cho tỏi (vừa ăn) vào phi cho thơm

Bước 3: Cho ớt xay, đường, xì dầu (nước tương) vào đảo đều cho đến khi tan hết đường sau đó vặn nhỏ lửa.

Bước 4: Cho mực vào trộn đều tay cho đến khi tất cả gia vị thấm đều con mực và keo lại.

Muc kho ngon sot ot cay

Cách bảo quản

Sau khi làm mực ngào xong nên để cho nguội, sau đó cho vào hủ nhựa, thủy tinh, sành sứ đậy chặt nắp khi muốn ăn dùng đũa sạch gắp ra dĩa sau đó đậy nắp lại có thể để tủ lạnh hoặc ở ngoài, sử dụng 6 tháng

5.Cách làm Mực khô sốt thái

Nguyên liệu:

200g khô mực(chọn loại vừa, đừng to quá)

1-1/2 muỗng súp tương ớt Hàn Quốc

2 tép tỏi băm nhuyễn

50 gram riềng

50 gram gừng

5 lá chanh tươi

2 muỗng súp dầu ăn

1 muỗng súp mạch nha

2 muỗng cà phê dầu mè và một ít mè rang

Cách làm:

- Mạch nha quậy với 2 muỗng súp nước sôi cho tan. Sau đó cho tương ớt, tỏi băm, dầu ăn, gừng, riềng, lá chanh và dầu mè phi thơm vào trộn đều thành nước sốt trộn mực.

- Mực nướng chín, dùng chày giã cho sơ cho mực được tơi, rồi xé thành sợi nhỏ. 

- Sau khi mực đã xé nhỏ thì cho vào một cái tô lớn, cho phần sốt đã trộn ở trên vào. Trộn mực cho thấm đều nước sốt

- Gắp mực ra đĩa, rắc mè rang lên là dùng được ngay, có thể vắt vài giọt chanh vào để tăng vị ngon. Món ăn đậm chất dân tộc này mang vị mặn mòi của biển cả hoà lẫn vị cay của ớt và vị ngọt của đường

6. Cháo huyết mực khô

Nguyên liệu:

– 2-3 con mực khô to hơn bàn tay

– 1/2 bát con gạo tẻ

– 1/4 bát con gạo nếp

– Tiết lợn

– 1 củ gừng

– Hành lá, muối, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm

– Hành khô, rượu trắng

– Ăn kèm với quẩy hoặc trứng  bách thảo

– Giá đỗ.

Cách làm:

Bước 1:

– Mực khô rửa sạch, ngâm vào âu nước lọc có pha một ít rượu trắng khoảng 30 phút để mực mềm. Bạn có thể dùng râu mực để hầm với xương.

Bước 2 : 

– Trộn lẫn gạo tẻ và gạo nếp, vo sạch, để ráo.

– Cho một ít dầu ăn vào nồi nhỏ, phi hành thơm, cho hỗn hợp gạo vào rang sơ khoảng 5-7 phút.

Bước 3 : 

Đổ nước lọc hay nước hầm từ xương vào nồi gạo rang, đun lửa nhỏ để hạt gạo chín mềm và nở.

– Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.

– Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước.

Bước 4 :

– Mực khô sau khi đã ngâm mềm, rửa lại cho thật sạch, dùng kéo cắt sợi vừa ăn.

– Đun nóng một ít dầu ăn, phi hành, gừng thơm, cho mực khô vào xào, rưới vào một ít nước mắm, đường.

– Tiết lợn luộc sơ, cắt quân cờ vừa ăn.

Bước 5 : 

– Nồi gạo ở bước 3 sau khi ăn thử hạt gạo đã nở và mềm, bạn nêm vào nồi một ít muối và lần lượt cho mực khô đã xào ở bước 6 vào nồi.

Bước 6 :

– Đun lửa thật nhỏ và dùng muôi khuấy nhẹ để hỗn hợp gạo không bị dính ở đáy nồi.

– Cho tiếp tiết lợn vào đun cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun lửa nhỏ.

Bước 7 :

– Đun đến khi nồi cháo vừa ý theo sở thích của bạn, tắt bếp thêm hành lá thái nhỏ vào.

– Múc cháo ra bát dùng kèm với quẩy hoặc trứng bách thảo, giá đỗ.

7. Cách làm Mực khô xào miếng 


8.Cách làm Mực khô chiên giòn sốt tiêu

Một trong những món nhậu đang HOT hiện nay chính là khô mực rang tiêu. Với cách chế biến cực đơn giản và nhanh chóng, khô mực chiên tiêu (khô mực rang tiêu) hứa hẹn sẽ là món nhậu oanh tạc tất cả các quán xá.

Bước 1 : Khô mực cho lên bếp, nướng chín, xé thành từng miếng nhỏ.

Bước 2 : Nước tiêu xanh với lửa nhỏ, khi thấy tiêu khô mà dậy mùi thơm các bạn cho vào cối giả nhỏ sao cho 1 hạt tiêu nát thành 3 - 4 mảnh.

Bước 3 : Làm nóng chảo, cho ít dầu ăn vào. Khi dầu sôi, cho mực vào chiên để mực vàng, giòn đều.

Bước 4 : Giã nhuyễn hành, tỏi, ớt và phi cho vàng đều. Cho tiêu xanh vào rang trong 2 phút, khi đã dậy mùi thơm cho phần mực đã chiên vào rang thêm 5 - 7 phút nữa. Nêm 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường trắng, 3 muỗng cà phê nước mắm cho vừa ăn.

Bước 5 : Dùng ngay sau khi chế biến và uống cùng bia sẽ ngon hơn. Có thể ăn kèm với rau răm.

9. Cách làm Mực khô chiên mắm

10. Cách làm Mực khô rim me

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận

0911144144 LIÊN HỆ