Hướng dẫn chế biến các món ngon với khô mực

Hướng dẫn chế biến các món ngon với khô mực

Khô mực không chỉ là một thực phẩm biển quen thuộc trong bếp của người Việt mà còn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà và cách chế biến đa dạng. Bạn có thể tìm thấy khô mực ở bất cứ chợ hải sản nào, và nó luôn sẵn sàng để biến hóa thành những món ăn hấp dẫn, phục vụ mọi bữa ăn từ bình dân đến sang trọng. Hãy cùng khám phá cách chế biến khô mực qua bài hướng dẫn này.

 


1. Miến xào mực khô 


Miến là món ăn dễ chế biến, có thể dùng kèm với nhiều món ăn. Tuy nhiên, khi kết hợp với mực khô sẽ tạo nên một món ăn kết hợp giữa vị dai của sợi miến với vị  ngọt của mực khô. 


Nguyên Liệu:

  • Mực khô: 100g
  • Miến: 200g, ngâm mềm và để ráo
  • Cà rốt: 1 củ, cắt sợi
  • Cần tây: 1 cây, cắt khúc
  • Hành tây: 1 củ nhỏ, cắt lát mỏng
  • Tỏi: 2 tép, băm nhỏ
  • Nước tương: 2 thìa canh
  • Dầu hào: 1 thìa canh
  • Dầu mè: 1 thìa cà phê
  • Dầu ăn: 2 thìa canh
  • Tiêu xay, muối, đường: mỗi thứ một ít để nêm nếm
  • Hành lá: một ít, cắt nhỏ để trang trí

 

Sơ Chế Nguyên Liệu:

  • Mực khô: Ngâm trong nước ấm cho mềm, làm sạch, cắt thành sợi vừa ăn.
  • Miến: Ngâm miến trong nước ấm cho mềm, sau đó để ráo nước.
  • Cà rốt, cần tây, hành tây: Sơ chế và cắt theo hướng dẫn ở trên.

 

Cách chế biến:

  • Đun nóng dầu trong chảo, thêm tỏi vào phi thơm.
  • Tiếp theo, thêm mực khô vào xào nhanh tay trên lửa lớn cho đến khi mực săn lại.
  • Thêm cà rốt và hành tây vào chảo mực, xào đến khi rau củ bắt đầu chín tới.
  • Cuối cùng, thêm cần tây và xào đến khi tất cả nguyên liệu đều ngấm đủ gia vị.
  • Cho miến vào chảo cùng với mực và rau củ.
  • Thêm nước tương, dầu hào, và dầu mè vào chảo, nêm thêm chút muối, đường và tiêu xay rồi xào đều tay cho đến khi tất cả nguyên liệu quện đều với nhau và miến thấm đủ gia vị.
  • Trình bày miến ra đĩa, rắc hành lá đã cắt nhỏ lên trên để tăng thêm mùi thơm và màu sắc cho món ăn.

 

2. Mực khô xào chua ngọt


Mực khô xào chua ngọt là một món ăn hấp dẫn với vị chua ngọt đặc trưng, thích hợp để thưởng thức cùng cơm nóng hoặc làm món nhậu. Dưới đây là cách làm món này.
 

Nguyên Liệu:

  • Mực khô: 200g (ngâm nước ấm cho mềm và cắt miếng vừa ăn)
  • Cà chua: 2 quả, cắt múi cau
  • Dứa (thơm): 150g, cắt miếng vừa ăn
  • Ớt chuông: 1 quả, cắt miếng
  • Hành tây: 1 củ, cắt hạt lựu
  • Tỏi: 3 tép, băm nhỏ
  • Ớt: 1-2 quả, cắt lát (tùy theo sở thích cay của bạn)
  • Giấm: 2 thìa canh
  • Đường: 2 thìa canh
  • Nước tương: 1 thìa canh
  • Tinh bột ngô: 1 thìa canh hòa với một ít nước
  • Dầu ăn: 3 thìa canh

 

Sơ Chế Nguyên Liệu:

  • Mực khô: Ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút để mềm, sau đó rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
  • Cà chua, dứa, ớt chuông, hành tây, tỏi, và ớt được sơ chế và cắt theo hướng dẫn.

 

Cách thực hiện:

  • Đun nóng dầu trong chảo, thêm tỏi băm và ớt vào phi cho đến khi thơm.
  • Cho mực khô vào xào nhanh tay trên lửa lớn cho đến khi mực dậy mùi thơm và săn lại.
  • Tiếp tục thêm hành tây và ớt chuông vào chảo, xào cho chín. Thêm cà chua và dứa vào xào cùng, đảo nhẹ nhàng để không làm nát cà chua.
  • Khi rau củ bắt đầu chín, thêm giấm, đường và nước tương vào chảo. Đảo đều và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Đun sôi hỗn hợp trên lửa vừa.
  • Hòa tan tinh bột ngô với một ít nước lạnh, sau đó từ từ đổ vào chảo. Khuấy đều cho đến khi nước sốt bắt đầu sánh lại.
  • Tắt bếp, trang trí với ít lá rau mùi hoặc hành lá xắt nhỏ để tăng thêm phần thơm ngon và bắt mắt. 

 

3. Mực khô xào sả ớt


Mực khô xào sả ớt là món ăn mang hương vị đậm đà, cay nồng phù hợp với người yêu thích sự kích thích của ớt và hương thơm nồng của sả. Dưới đây là cách làm món này.
 

Nguyên Liệu:

  • Mực khô: 200g (ngâm nước ấm để mềm, làm sạch và cắt miếng vừa ăn)
  • Sả: 3 cây, băm nhỏ hoặc cắt khúc
  • Ớt sừng: 2-3 quả, cắt lát hoặc băm nhuyễn (tùy theo độ cay bạn mong muốn)
  • Tỏi: 3 tép, băm nhỏ
  • Nước mắm: 2 thìa canh
  • Đường: 1 thìa canh
  • Dầu ăn: 3 thìa canh
  • Hành lá: cắt nhỏ để trang trí 

 

Cách thực hiện:

  • Trộn mực khô với 1 thìa canh nước mắm và 1/2 thìa canh đường, để ướp trong khoảng 15 phút để mực thấm gia vị.
  • Đun nóng dầu trong chảo, thêm tỏi và 1/2 phần sả vào phi thơm. Tiếp theo, thêm mực khô vào xào nhanh tay trên lửa lớn cho đến khi mực săn lại
  • Thêm phần sả còn lại và ớt vào chảo, đảo đều. Nếu bạn thích ăn cay, có thể thêm nhiều ớt hơn. Nêm thêm 1 thìa canh nước mắm và 1/2 thìa canh đường còn lại, đảo đều và nấu cho đến khi mực khô thấm đều gia vị và hỗn hợp sôi lên.
  • Tiếp tục xào cho đến khi mực chuyển sang màu vàng đẹp và các nguyên liệu khác đã chín đều. Tắt bếp và chuẩn bị bày mực xào sả ớt ra đĩa. 

 

4. Mực khô rang bơ tỏi


Nguyên Liệu:

  • Mực khô: 200g (ngâm nước ấm cho mềm, làm sạch, và cắt thành miếng vừa ăn)
  • Bơ: 50g
  • Tỏi: 5-6 tép, băm nhỏ
  • Ớt (tùy chọn): 1-2 quả, băm nhỏ hoặc cắt lát mỏng
  • Nước cốt chanh: 1 thìa canh
  • Đường: 1 thìa cà phê
  • Muối: 1/2 thìa cà phê
  • Tiêu xay: 1/2 thìa cà phê
  • Hành lá: cắt nhỏ, để trang trí và thêm hương vị

 

Cách thực hiện:

  • Làm nóng chảo và rang mực khô trên lửa vừa cho đến khi mực săn lại, đảo đều để mực không bị cháy. Sau đó, tắt lửa và vớt mực ra đĩa khác.
  • Làm nóng bơ đến khi bơ chảy ra hoàn toàn, thêm tỏi băm vào và rang đến khi tỏi có màu vàng nhẹ và tỏa mùi thơm.
  • Cho mực vào hỗn hợp trên sau đó đảo đều để mực được phủ bơ tỏi. Thêm muối, đường, tiêu và nước cốt chanh vào chảo, đảo đều để mực thấm đều gia vị. Nếu bạn thích, thêm ớt băm vào để tăng thêm vị cay.
  • Xào mực với lửa vừa cho đến khi các nguyên liệu hoà quyện đều và mực được phủ một lớp bơ tỏi bóng đẹp, khoảng 3-5 phút. Tắt bếp và rắc hành lá cắt nhỏ lên trên.
  • Món mực khô rang bơ tỏi thích hợp làm món khai vị hoặc món nhậu. 

 

5. Mực khô xào măng


Mực khô xào măng là món ăn kết hợp giữa vị dai ngọt của mực và độ giòn sần sật của măng, tạo nên một món ăn hấp dẫn và giàu chất dinh dưỡng. Dưới đây là cách làm món này.
 

Nguyên Liệu:

  • Mực khô: 200g (ngâm nước ấm cho mềm, làm sạch, và cắt thành miếng vừa ăn)
  • Măng tươi hoặc măng chua: 200g (nếu dùng măng chua thì ngâm nước lọc để giảm vị chua)
  • Hành tây: 1 củ, cắt lát mỏng
  • Hành lá: vài nhánh, cắt khúc
  • Tỏi: 3 tép, băm nhỏ
  • Ớt (tùy chọn): 1-2 quả, cắt lát mỏng
  • Gừng: 1 miếng nhỏ, thái sợi hoặc băm nhỏ
  • Nước mắm: 2 thìa canh
  • Dầu hào hoặc xì dầu: 1 thìa canh
  • Đường: 1 thìa cà phê
  • Tiêu: 1/2 thìa cà phê
  • Dầu ăn: 3 thìa canh

 

Cách thực hiện: 

  • Đun nóng dầu trong chảo, thêm tỏi và gừng vào phi thơm. Thêm măng vào xào cho đến khi măng chín. Thêm mực vào chảo, đảo nhanh để mực săn lại nhưng không bị khô.
  • Nêm nước mắm, dầu hào (hoặc xì dầu), và đường vào chảo. Đảo đều để các nguyên liệu ngấm gia vị. Thêm hành tây và ớt vào đảo đều và xào cho đến khi hành tây chín. Nêm nếm lại cho vừa ăn, sau đó tắc bếp thêm tiêu và hành lá cho thơm.

Như vậy, thông qua hướng dẫn chế biến các món ngon với khô mực, chúng ta đã cùng nhau khám phá và học cách làm các món khô mực thơm ngon hấp dẫn. Bạn có thể đến SaharaFood để mua khô mực thơm ngon hấp dẫn về làm món ngon cho cả gia đình mình nhé. 

Đang xem: Hướng dẫn chế biến các món ngon với khô mực

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng