Tộm khô làm món gì ngon? Công thức chế biến tôm khô tuyệt đỉnh

Tộm khô làm món gì ngon? Công thức chế biến tôm khô tuyệt đỉnh

Khi nhắc đến tôm khô, người ta thường nghĩ ngay đến hương vị đậm đà, tính tiện lợi và khả năng bảo quản lâu dài của nó. Không chỉ là nguyên liệu quen thuộc trong các bữa cơm gia đình Việt, tôm khô còn là bí quyết tạo nên những món ăn hấp dẫn, đưa cơm, mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện ngay tại nhà. Hãy cùng khám phá công thức chế biến các món tôm khô qua bài viết này.

 


1. Tôm khô rang thịt


Tôm khô rang thịt không chỉ là một món ăn đơn giản mà còn là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt tự nhiên từ tôm khô và hương vị đậm đà từ thịt heo. Dưới đây là công thức cho món tôm khô rang thịt, một công thức dễ thực hiện. 
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • 100g tôm khô
  • 200g thịt heo (nạc vai hoặc ba chỉ)
  • 2 tép tỏi băm nhỏ
  • 1 củ hành tím băm nhỏ
  • 1 quả ớt (nếu thích ăn cay)
  • 1 muỗng canh nước mắm ngon
  • 1/2 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng canh dầu hào (optional)
  • Tiêu xay, muối
  • Hành lá, rau mùi để trang trí
  • Dầu ăn

Sơ Chế Nguyên Liệu:

  • Tôm khô: Ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút để tôm mềm, sau đó rửa sạch và để ráo.
  • Thịt heo: Rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Ướp Thịt: Ướp thịt với hành khô, tỏi, nước mắm, đường, và một chút tiêu xay trong khoảng 15-20 phút để ngấm gia vị.

Chế biến:

  • Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn và đợi cho nóng. Sau đó, cho tôm khô vào rang cho đến khi có màu vàng đẹp và dậy mùi thơm, chú ý đảo đều tay để tôm không bị cháy.
  • Lấy một chảo khác xào thịt đã ướp cho đến khi thịt săn lại, sau đó đổ tôm khô đã rang vào chung và đảo đều, tiếp tục rang cùng trong khoảng 3-5 phút để thịt và tôm hòa quyện vị. Nếu thích ăn cay, bạn có thể thêm ớt băm vào lúc này. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho món ăn ra đĩa, rắc hành lá, mùi tàu đã cắt nhỏ lên trên để tăng thêm mùi thơm và màu sắc cho món ăn.

 

2. Tôm khô rim me


Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • 200g tôm khô
  • 100g me (hoặc nước cốt me)
  • 2-3 muỗng canh đường (tuỳ khẩu vị)
  • 1-2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng cà phê bột ớt hoặc 2-3 quả ớt tươi băm nhỏ
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 củ hành tím băm nhỏ
  • 2 tép tỏi băm nhỏ
  • Hành lá, ngò rí để trang trí
  • 1 muỗng cà phê bột nêm

Sơ chế nguyên liệu:

 

  • Me khô cho vào tô ngâm với nước nóng, sau đó lấy nước me và loại bỏ hoàn toàn hạt me. 
  • Ngâm tôm khô vào nước cho mềm và loại bỏ hoàn toàn chất bẩn. 
  • Loại bỏ phần thừa của rau thơm và hành lá, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. 
  • Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.

Các bước chế biến: 

  • Làm nóng chảo với dầu sau đó cho thêm tỏi vào xào cho đến khi có mùi thơm. 
  • Tiếp theo, cho tôm khô đã chuẩn bị vào xào chín, sau đó tắt bếp và cho chúng vào một tô riêng. 
  • Thêm nước me vào chảo, khi nước  me sôi thì cho nước mắm, đường vào khuấy đều. 
  • Nấu trên lửa nhỏ cho đến khi nước me đặc lại, thêm gia vị vừa miệng trong quá trình nấu. 
  • Cho tôm đã xào vào hỗn hợp nước me để nước me thấm đều vào tôm. 
  • Múc hỗn hợp ra đĩa và rắc rau thơm, hành lá, tiêu cho đẹp mắt.
  • Món ăn này ăn kèm với cơm nóng rất ngon. 

3. Gỏi xoài tôm khô


Nguyên Liệu:

  • 1 quả xoài xanh
  • 100g tôm khô
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • 1/4 củ hành tây (có thể thay bằng hành tím)
  • Ớt tươi (tùy theo độ cay bạn muốn)
  • Rau răm (có thể thay bằng mùi tàu hoặc ngò)
  • 1-2 muỗng canh nước mắm
  • 1-2 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh (hoặc giấm)
  • Tỏi băm nhỏ 
  • Lạc rang (đậu phộng) giã dập (để trang trí và tạo thêm hương vị)

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Xoài xanh gọt vỏ, cắt sợi hoặc bào mỏng.
  • Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi hoặc bào mỏng tương tự như xoài.
  • Hành tây thái mỏng, ngâm vào nước lạnh có pha một chút giấm hoặc nước cốt chanh để giảm độ hăng.
  • Rau răm rửa sạch, thái nhỏ.
  • Nếu tôm khô còn to, bạn có thể giã nhỏ hoặc cắt nhỏ để dễ ăn hơn.

Pha nước trộn gỏi: Trộn đều nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi băm nhỏ và ớt băm nhỏ để làm nước trộn gỏi, khuấy đến khi đường tan hoàn toàn.
Trộn gỏi:

  • Lấy một tô lớn, trộn đều xoài, cà rốt, hành tây đã ngâm, tôm khô, và rau răm.
  • Đổ nước trộn gỏi vào và trộn đều để các nguyên liệu ngấm đều gia vị.
  • Cho gỏi ra đĩa, rắc lạc rang giã dập lên trên để tạo thêm độ giòn và hương vị. Món gỏi này ngon nhất khi được thưởng thức ngay sau khi trộn để đảm bảo độ giòn của xoài và cà rốt.

 

4. Cơm rang tôm khô


Nguyên Liệu:

  • 2 chén cơm nguội 
  • 50g tôm khô
  • 2 quả trứng gà
  • 1 củ hành tây nhỏ, thái hạt lựu
  • 2 tép tỏi, băm nhỏ
  • 2-3 nhánh hành lá, thái nhỏ
  • 1 cà rốt nhỏ, bào sợi hoặc thái hạt lựu
  • 1-2 muỗng canh dầu ăn
  • 1-2 muỗng canh nước tương 
  • 1 muỗng canh dầu hào 
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt 
  • Muối và tiêu đen xay
  • Dưa leo và cà chua để trang trí 

Cách thực hiện:

  • Ngâm tôm khô trong nước ấm khoảng 10-15 phút cho mềm, sau đó vớt ra và để ráo nước.
  • Làm nóng chảo rồi cho một muỗng dầu ăn vào, sau đó cho tôm vào đảo đều cho đến khi tôm dậy mùi thơm rồi vớt tôm ra để riêng.
  • Lấy một chảo nhỏ chiên trứng với 1 ít dầu ăn
  • Cho thêm một chút dầu nếu chảo khô, sau đó xào hành tây và tỏi băm cho đến khi thơm. Thêm cà rốt vào xào cho đến khi cà rốt mềm. 
  • Cho cơm vào chảo với hành tây và cà rốt, đảo đều để tránh cơm bị vón cục.
  • Khi cơm đã nóng và dậy mùi thơm, thêm nước tương, dầu hào, bột ngọt, muối và tiêu vào. Đảo đều để cơm ngấm đều gia vị. Thêm tôm khô và trứng đã xào vào cơm, đảo đều một lần nữa. 
  • Cuối cùng tắt bếp và rắc hành lá lên trên để trang trí.

 

5. Mách bạn địa điểm mua tôm khô ngon


Tôm khô là một nguyên liệu phổ biến và bạn có thể tìm mua ở bất cứ đâu, từ các khu chợ truyền thống, cửa hàng đặc sản, trung tâm thương mại hoặc các kênh bán hàng online. Tuy nhiên bạn cần lựa chọn những địa điểm uy tín chất lượng để mua, nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và cả gia đình. Hãy đến cửa hàng hải sản khô SaharaFood tọa lạc tại địa chỉ 230/54 Đường Lãnh Binh Thăng, Phường 13, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh, là nơi cung cấp hải sản khô chất lượng cao, tất cả sản phẩm đều được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Tại SaharaFood không chỉ bán tôm khô mà còn bán đầy đủ các loại hải sản khác như mực khô, mực dẻo, các khô, mực cán nướng tẩm,... Các chính sách mua hàng và chăm sóc khách hàng tại Sahara cực kỳ tốt, luôn chú trọng đến sức khỏe và trải nghiệm của khách hàng. Nếu có nhu cầu mua hải sản khô thì hãy ghé SaharaFood nhé. Xem thêm: Địa chỉ mua tôm khô ngon ở Hồ Chí Minh bạn đã biết?

Điện thoại: 0911144144
Website: www.saharafood.vn - www.khomuc.com.vn
Facebook: www.facebook.com/saharafood


Trên đây là những món ăn ngon dễ chế biến với tôm khô, bạn hãy tham khảo để làm những món ăn ngon cho gia đình thân yêu của mình.
 

Đang xem: Tộm khô làm món gì ngon? Công thức chế biến tôm khô tuyệt đỉnh

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng