Top 5 cách chế biến khô cá bò đơn giản dễ làm

Top 5 cách chế biến khô cá bò đơn giản dễ làm

Khi nhắc đến cá bò khô, ta liên tưởng đến hình ảnh ngư dân xếp cá trên sân, dưới ánh nắng đỏ rực. Hương vị mặn mà của biển cả vẫn tỏa trong gió. Cá bò được ngâm gia vị, và phơi khô dưới đôi bàn tay khéo léo của các người thợ lành nghề. SaharaFood sẽ chia sẻ đến bạn cách chế biến cá bò khô ngon để thưởng thức cùng bạn bè và gia đình.

 

 


1. Khô cá bò nướng


Đây là món đơn giản nhất mà bạn không thể bỏ qua. Chỉ cần nướng khô cá bò da phile trên than củi, lật đều cho đến khi cá chuyển sang màu vàng đẹp là có thể thưởng thức. Nếu bạn sử dụng lò vi sóng, hãy đặt nhiệt độ ở mức trung bình và nướng cá trong khoảng 3 phút, sau đó lật lại và nướng thêm 3 phút nữa là có thể dùng. Khi cá bò đã chín, bạn có thể xé thành sợi và ăn kèm với tương ớt.

 


2. Gỏi khô cá bò


Món gỏi luôn là món khai vị ngon, được nhiều người yêu thích với sự tươi mát của rau xanh. Trong số đó, món gỏi khô cá bò da phile là một lựa chọn đơn giản dễ làm và giàu dinh dưỡng.
Nguyên liệu:

  • 200 gr cá bò khô ngon, đã được nướng chín trên than củi hoặc trong lò vi sóng. Cắt thành sợi vừa ăn.
  • 1 củ hành tây, đã bóc vỏ và rửa sạch, thái thành sợi.
  • 1 củ gừng tươi, đã cạo vỏ và thái thành sợi.
  • Rau thơm, đã rửa sạch, gồm nửa củ cà rốt thái sợi và 1 quả chanh.
  • Gia vị: Mắm, một ít tỏi bằm, đường và bột ngọt.

Cách chế biến:

  • Bước 1: Ngâm các loại rau trong nước muối loãng trong khoảng 10 phút, sau đó vớt ra và để ráo nước.
  • Bước 2: Pha nước trộn gỏi bằng cách trộn 4 thìa cà phê mắm, một ít tỏi bằm, ớt bằm, 1 thìa cà phê đường, nước chanh và 4 thìa cà phê nước sôi để nguội. Khuấy đều cho đến khi các thành phần hòa quyện.
  • Bước 3: Trộn rau củ và cá bò khô, sau đó rưới nước trộn gỏi lên và đảo đều.
  • Bước 4: Cho gỏi ra đĩa và trang trí thêm hành lá và ngò rí để tạo điểm nhấn.

 

3. Khô cá bò tẩm mè rang


Món cá khô bò tẩm mè là một trong những món ngon không thể bỏ qua khi nói đến sử dụng cá bò khô. Với vị mặn ngọt tự nhiên của cá bò khô kết hợp với vị béo bùi của vừng trắng rang, món này tạo nên sự hòa quyện khó có thể cưỡng lại.
Nguyên liệu cho món cá khô bò tẩm mè gồm:

  • Cá bò khô xé sợi: 200 gram.
  • Mè, nước mắm, đường, ớt tươi, ớt bột.

Cách chế biến cá bò khô với mè:

  • Đầu tiên, để có một món cá khô bò tẩm mè vàng và thơm ngon, bạn cần rửa sạch cá bò khô và nướng chín trên than hồng. Sau đó, xé thành sợi vừa ăn.
  • Tiếp theo, đặt một chảo lên bếp và đổ dầu ăn vào, đun nóng cho đến khi dầu già. Sau đó, cho phần cá bò khô đã xé sợi vào chảo và đảo chung với hỗn hợp gồm nước mắm, đường, bột ớt và ớt tươi. Đảm bảo mỗi sợi cá được phủ bởi một lớp sốt keo óng ánh trên bề mặt.
  • Ngay sau đó, nhanh chóng rắc vừng rang chín vào chảo và đảo đều, để vừng bám quanh miếng cá.
  • Cuối cùng, sau khi cá được tẩm đều, bạn đã có ngay một món cá khô bò tẩm mè ngon lành để thưởng thức.

 

4. Khô cá bò rim sa tế


Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá bò khô: 250 gram.
  • Hạt vừng: 10 gram.
  • Gia vị: Tương cà, dầu hào, đường, nước sốt mayonnaise, nước mắm, bột canh, tương ớt, sa tế...

Cách chế biến cá bò khô rim sa tế:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Cá bò khô: Cá bò khô đã được nướng chín, sau đó cắt thành miếng dài vừa ăn.
  • Hạt vừng: Cho hạt vừng vào chảo, bật lửa nhỏ và đảo đều để vừng chuyển màu vàng, có mùi thơm. Chú ý không để lửa quá lớn để tránh cháy hạt vừng.
  • Bước 2: Pha hỗn hợp sốt sa tế
  • Lấy một chảo, kết hợp 3 muỗng tương cà, một chút sa tế, 1 muỗng đường, 2 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước mắm, 1/4 muỗng bột canh, 1/4 muỗng bột ngọt và 2 muỗng sốt mayonnaise.
  • Bật bếp và sử dụng đầu đũa để đảo đều hỗn hợp cho đến khi sôi lăn tăn và sệt lại.
  • Bước 3: Hoàn thành món cá bò khô rim sa tế
  • Khi hỗn hợp sốt đã sệt lại, đổ vào chảo chứa cá bò khô và đảo đều để cá bò khô được phủ đều bởi sốt. Tiếp tục đảo trên lửa nhỏ để sốt thấm đều vào miếng cá vừa ăn.
  • Bước 4: Hoàn thành món ăn
  • Sau khi cá bò khô rim sa tế đã hoàn thành, bày lên đĩa và rắc lên trên một ít hạt vừng đã rang thơm vàng để tăng thêm hương vị cho món ăn.

 

Món cá bò khô rim sa tế này sẽ mang đến một hương vị đậm đà, thơm ngon. Bạn có thể thưởng thức nó như một món ăn nhẹ, hoặc sử dụng làm một món ăn kèm. Xem thêm: Khô cá bò da phile là gì? Các món ngon được chế biến từ khô cá bò


5. Khô cá bò rim me


Nguyên liệu:

  • 200 gram cá bò khô, nướng chín và cắt sợi.
  • Nước cốt me
  • 1 thìa vừng rang.
  • Tỏi, gừng tươi, ớt băm nhỏ.
  • Dầu ăn, đường, mắm, bột ngọt.

Cách chế biến:

  • Bước 1: Phi tỏi băm trong dầu nóng trong một chảo. Sau đó, thêm cá bò vào chảo và đảo đều. Tiếp theo, thêm ớt và gừng vào chảo và tiếp tục đảo đều.
  • Bước 2: Trộn nước me, 1 muỗng hạt nêm, 1 ít mắm, 2 muỗng đường và 1 muỗng cafe bột ớt vào chảo. Đun lửa liu riu và đảo đều.
  • Bước 3: Tiếp tục đảo đều cho đến khi cá bò khô được phủ bởi sốt sánh đặc. Sau đó, tắt bếp, rắc vừng rang lên mặt cá bò và đảo đều để vừng bám vào cá.
  • Bước 4: Đặt cá bò rim lên đĩa và để nguội. Nếu muốn, bạn có thể bỏ vào lọ thủy tinh và để nơi khô ráo. Cá bò rim có thể được bảo quản trong vòng 15 ngày.

/

 

Trên đây là bốn cách chế biến cá bò khô đơn giản nhưng cực ngon và phù hợp để thưởng thức cùng cơm. Hãy lưu lại bốn công thức "siêu đỉnh" này để không phải đau đầu khi muốn chế biến món ngon với cá bò khô.


 

Đang xem: Top 5 cách chế biến khô cá bò đơn giản dễ làm

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng