Mực khô

Mực khô

Theo vị trí đặc trưng của nước ta có vùng biển rộng, hải sản dồi dào phong phú, những món khô luôn là đặc sản như mực khô, khô cá đuối, tôm khô, khô cá lóc, khô cá đù…được phân phối rộng rãi trong và noài nước. Mực khô là món ăn quen thuộc trong các buổi tụ họp, buổi nhậu của người Việt.

 1. Mực khô

Nếu bạn đã từng trải nghiệm buổi câu mực trên các thuyền câu mực ở Nha Trang, Phú Quốc thì đảm bảo bảo bạn không thể nào quên được cảm giác kéo lên một chú mực ống tươi sống, xẻ ra nướng tại chỗ được, đúng không ?

Do đó để có nhũng chú mực khô ngon thì công sức của ngư dân chúng ta không hề nhỏ. Họ phải đi những chuyến đánh bắt xa bờ, câu những chú mực tươi sống, xẻ và phơi ngay trên những xào thuyền để mực giữ được độ ngọt. Sau khi đạt độ nắng thì ép vào những bao nhựa, cho vào khoang lạnh để chuẩn bị chuyển về đất liền.

Bạn nên nhớ mực khô ngon nhất là mực ống, các loại mực lá, mực nang, mực xà không có độ ngọt cao, đa số dung để chế biến thành phẩm đóng gói. Mực khô ngon phải là loại đánh bắt xa bờ, chế biến tươi sống, không dùng mực chết lâu ngày, mực bị ươn để phơi.

 1. Vùng biển nào có mực khô ngon

  • Mực khô Phú Quốc
  • Mực khô Vũng Tàu
  • Mực khô Nha Trang
  • Mực khô Phan Thiết
  • Mực khô Hạ Long
  • Mực khô Bình Đại
 2. Giá 1 kg mực khô ngon chất lượng hiện nay

  • Mực khô loại lớn : Giá mực khô chuẩn loại lớn 8-10 con/kg 950.000đ
  • Mực khô loại trung : Giá mực khô chuẩn loại trung 15-17 con/kg 870.000đ
  • Mực khô loại nhỏ : Giá mực khô chuẩn loại nhỏ 30-33 con/kg 790.000đ
  • Mực khô siêu nhỏ : Giá mực khô chuẩn loại lớn 100 con/kg 400.000đ
 3. Cách chọn mực khô ngon

  Khô Mực Ngon thì cần đảm bảo được 2 yếu tố:

  1. Vùng biển đánh bắt: Hiện nay khi nói đến Khô Mực chúng ta thường nghĩ đến các vùng nguyên liệu như: Phú Quốc - Kiên Giang, Nha Trang, Phan Thiết, Vũng Tàu, Bình Đại. Thậm chí thời gian gần đây xuất hiện mực tươi nhập khẩu vào Việt Nam với giá rất rẻ và phơi khô bán lẫn lộn cùng với hàng trong nước.

  2. Qui trình bảo quản đúng chuẩn: Yếu tố này cực kì quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng Khô Mực, nếu không đảm bảo được vấn đề này thì kể cả vùng nguyên liệu tốt cũng không cho ra sản phẩm đạt chất lượng.

  Một số bài giúp bạn hiểu hơn về thị trường khô mực

  MỰC KHÔ GIÁ RẺ ! SAI LẦM CHẾT NGƯỜI CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG

  "TẠI SAO HẢI SẢN KHÔ RUỒI KHÔNG DÁM ĐẬU" 
 4. Nơi bán mực khô uy tín chất lượng

  MUỐN MUA KHÔ MỰC - MỰC KHÔ NGON TẠI SÀI GÒN, BẠN PHẢI BIẾT CHỖ MUA

  Để giúp cho khách hàng cảm nhận trực quan hơn, chúng tôi có đính kèm một số hình ảnh bên dưới:

  MỰC KHÔ CHẤT LƯỢNG: Màu hồng tươi, còn Mi nơ, thịt dày, thân thẳng:


  NHỮNG HÌNH ẢNH THỂ HIỆN MỰC KHÔ KHÔNG ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG:


 5. Cách bảo quản mực khô đúng cách

  Hiện tại đánh bắt Khô Mực được chia thành 02 loại:

  - Đánh bắt hoặc câu về trong ngày: Ghe thuyền chuyên đánh bắt và câu mực thường xuất phát vào chiều tối và sau đó sẽ vào bờ vào sáng hôm sau. Họ sẽ phân loại theo từng kích cỡ và phân loại bán mực tươi hoặc xẻ phơi khô.

  - Đánh bắt xa bờ: Mỗi chuyến đi kéo dài hơn 30 ngày, ghe thường đi theo cặp (01 chiếc Đực, 01 chiếc Cái). Sau khi đánh bắt Mực lên họ sẽ tiến hành xẻ ngay, rửa bằng nước biển và phơi liền trên tàu. Việc này được đảm bảo yếu tố vệ sinh gần như tuyệt đối: Không bụi, không côn trùng, ruồi nhặng. Sau khi mực đạt được độ khô đúng chuẩn sẽ tạm phân loại, bảo quản trong túi Nilon lớn và dày, dán băng keo kín và đưa vào hầm lạnh.

  #Saharafood chúng tôi thu mua trực tiếp tại các tàu đánh bắt xa bờ với thời gian Khô Mực được đưa lên khỏi hầm lạnh trong vòng tối đa 60 phút (Thời gian phân loại tại xưởng). Sau đó đưa lại về kho lạnh bảo quản với nhiệt độ -17 độ C. Qui trình bảo quản này nhằm đảm bảo chất lượng KHÔ MỰC: Giữ nguyên độ ngon ngọt, độ ẩm tự nhiên.

  Khi chưa nắm rõ nguồn gốc và qui trình bảo quản của đơn vị cung cấp Khô Mực thì chúng ta có thể nhận biết được chất lượng sản phẩm thông qua cảm quanMực khô ngon phải có màu hồng nhạt tự nhiên (Mực khô vẫn thấy Mi Nơ), mực mềm không khô cứng, không lên phấn trắng quá nhiều, thân và đầu mực dính chặt. Khi cầm trên tay không khô, không dính ướt tay và tuyệt nhiên là không có mùi hôi (thông thường Hải Sản khi bị ươn mới lên mùi hôi). Đặt biệt thân mực phải thẳng và thịt dày - Điều này đảm bảo độ ngon ngọt của khô mực

 6. Cách nướng mực khô đúng cách

  • Nướng mực khô bằng cồn
  • Nướng mực khô bằng bếp gas
  • Nướng mực khô bằng lò nướng

Hướng dẫn Cách nướng khô mực ngon không cần chỉnh : Tại đây

 1. Cách chế biến món ăn cùng mực khô

  • Cách làm mực rim me
  • Cách nấu cháo mực
  • Cách làm mực rang muối
  • Cách làm gỏi mực khô
  • Cách làm mực chiên bơ tỏi

Xem hướng dẫn các món ngon với khô mực : Tại đây

 1. Một số thông tin tư vấn dành cho khách hàng mua mực khô

Đang xem: Mực khô

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng